Nám, tàn nhang và đồi mồi khác nhau như thế nào?

Tuy sạm, nám, tàn nhang, đồi mồi đều bắt nguồn từ hiện tượng tăng hắc sắc tố trên da nhưng xét về đặc điểm của từng loại, chúng vẫn có những điểm khác nhau.

Nguyên nhân gây nám da, tàn nhang, đồi mồi

Tình trạng tăng hắc sắc tố melanin dưới một vùng da nhất định dẫn đến xuất hiện nám, tàn nhang và đồi mồi. Melanin vốn là một sắc tố được sản sinh bởi các tế bào melanocyte bên dưới lớp biểu bì, có nhiệm vụ giúp bảo vệ làn da trước tác hại của các tia UV. Tuy nhiên, khi các hắc tố này tập trung với mật độ lớn sẽ gây ra tình trạng nám da, tàn nhang, đồi mồi. Thông thường, việc tăng sản sinh melanin thường xuất hiện trong thai kỳ hoặc thời kỳ mãn kinh khi nội tiết tố thay đổi.
Việc không bảo vệ da cẩn thận khỏi ánh nắng mặt trời rất dễ gây nám, tàn nhang và đồi mồi.
Có nhiều nguyên nhân gây tăng hắc tố da, chủ yếu được chia làm 2 nhóm chính, đó là các yếu tố bên ngoài và các yếu tố bên trong. Trong đó, các yếu tố bên ngoài có thể kể đến như tia UV trong ánh nắng mặt trời, do dùng thuốc (uống các thuốc gây nhạy cảm với nắng như tetracyclin, doxicilin, sulfamid... mà che chắn cẩn thận), do sử dụng mỹ phẩm lột tẩy, phản ứng nhiễm độc với ánh sáng… Yếu tố gây tăng hắc tố da bên trong có thể là do ăn uống, di truyền, rối loạn nội tiết. Ngoài ra, cũng có trường hợp tăng hắc tố da không xác định được nguyên nhân.

Nám, tàn nhang, đồi mồi khác nhau như thế nào?

Nám da: Là các đốm sắc tố sẫm màu, mức độ đậm nhạt khác nhau. Các vị trí nám thường xuất hiện là: đối xứng hai bên má, môi trên, cằm hoặc trán hoặc ở những vùng da mặt thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời. Nám da rất dễ nhận dạng vì có màu hơi vàng hoặc hơi nâu.
Nám da có kích thước to nhỏ khác nhau nhưng thường lớn hơn so với tàn nhang và đồi mồi.
Nám được chia ra làm 3 loại là nám mảng, nám sâu và nám hỗn hợp. So với nám mảng thì nám sâu và nám hỗn hợp là khó điều trị hơn do chân nám đã ăn sâu dưới lớp hạ bì của da.
Tàn nhang: Là tập hợp các đốm có sự gia tăng sắc tố melanin (đậm màu) kích thước nhỏ từ đầu tăm đến hạt vừng có màu đậm hơn các vùng da xung quanh, ranh giới thường rõ hoặc mờ. Tàn nhàng thường có màu nâu sẫm, nâu nhạt, vàng, xám, đỏ hoặc đen. Tàn nhang thường xuất hiện ở mặt, cổ, lưng, mặt ngoài cánh tay.
Tàn nhang sẽ đậm hơn và mùa hè và nhạt đi vào mùa đông.
Độ đậm nhạt của tàn nhang thay đổi khi tiếp xúc với ánh nắng, tàn nhang sẽ đậm hơn nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên. Những người có nước da trắng, mịn, mỏng thường dễ bị tàn nhang hơn. Ngoài các nguyên nhân do ánh nắng, thay đổi nội tiết tố, lão hóa da... thì tàn nhang còn có nguyên nhân do di truyền.
Đồi mồi: Là các đốm màu đỏ, nâu, nâu đỏ hoặc đen có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, đặc biệt là ở gò má, cổ, cánh tay, cổ tay, trước ngực. Đồi mồi thường phổ biến ở lứa tuổi ngoài 55 nhưng cũng có trường hợp đồi mồi xuất hiện ở các đối tượng trẻ hơn (khoảng 30 tuổi).

Cũng giống các bệnh do tăng hắc sắc tố melanin khác, đồi mồi xuất hiện nhiều hơn ở người tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời. Ban đầu, các đốm đồi mồi thường có màu nâu nhạt, sau đó ngày càng đậm hơn với kích thước to nhỏ không đều. Đồi mồi thường có hai loại là nổi trên da như nốt ruồi (nhưng kích cỡ to hơn và đậm dần) và nằm dẹp trên da.

Nám, tàn nhang và đồi mồi khác nhau như thế nào? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown