Điểm danh những thành phần độc hại trong mỹ phẩm có thể gây hại cho sức khỏe

Trước khi chọn mua bất kỳ loại mỹ phẩm nào, bạn nên kiểm tra kỹ xem thành phần có chứa những chất độc hại dưới đây không để hạn chế tối ưu nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Chì acetat

Chì là thành phần xuất hiện nhiều trong các loại mỹ phẩm trang điểm như kem che khuyết điểm, kem nền, kem lót, son môi… để tạo độ dính, độ mịn, khả năng lên màu. Theo các chuyên gia hóa học, chì là kim loại có độc tính cao. Nó không chỉ khiến “tàn phá” sắc đẹp của làn da, đôi môi mà về còn có thể gây ngộ độc thần kinh và tổn thương các cơ quan khác.
Nhiều loại son nhập khẩu cũng có chứa hàm lượng chì khá cao.

Hợp chất thủy ngân

Thủy ngân được sử dụng nhiều trong các loại phấn mắt, mascara và đặc biệt là trong mỹ phẩm dưỡng trắng da nhờ tác dụng ức chế sản sinh melanin nhanh và mạnh. Tuy nhiên sử dụng mỹ phẩm chứa thủy ngân trong một thời gian dài có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lượng như da không đều màu, mỏng yếu; suy thận, tổn thương não bộ; gây vô sinh và ảnh hưởng thần kinh cho trẻ nếu sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Triclosan

Triclosan là thành phần phổ biến trong một số sản phẩm mỹ phẩm có đặc tính kháng khuẩn như xà phòng, kem dưỡng thể và kem đánh răng. Thời gian gần đây, việc lạm dụng triclosan đã dấy lên nhiều hai vấn đề quan trọng là triclosan có thể gây nguy cơ vi khuẩn đề kháng (bacterial resistance) và triclosan có thể trở thành “chất phá vỡ nội tiết” (endocrine disruptor), khiến nồng độ hormon bị thay đổi, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, sự phát triển của trẻ em và gây ung thư.

Formaldehyde

Sử dụng nhiều mỹ phẩm chứa nồng độ Formaldehyde cao có thể gây kích ứng da, làm trầm trọng cơn hen phế quản, gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ và làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều dạng ung thư khác nhau. Khi sử dụng mỹ phẩm có chứa formaldehyde là nên dùng trong phòng thông thoáng khí và để xa tầm tay trẻ em.

Diethanolamine

Diethanolamine (DEA) là một hợp chất thường có mặt trong các loại dầu gội, kem dưỡng thể và trong các loại mỹ phẩm khác với vai trò làm chất nhũ hóa và tạo bọt. Mặc dù hiện nay chưa có nghiên cứu chính thức về việc DEA có thể gây ung thư ở người song chúng ta vẫn phải thận trọng khi sử dụng các sản phẩm có chứa chất này vì nó tiềm ẩn nhiều hiểm họa khó lường với sức khỏe.
DEA là một chất có khả năng gây ung thư.

1,4-dioxan

Mặc dù FDA đã tuyên bố rằng nồng độ 1,4-dioxan tồn tại trong các loại mỹ phẩm là trong giới hạn an toàn cho con người nhưng thực tế không phải sản phẩm nào cũng đảm bảo mức độ cho phép. Sử dụng mỹ phẩm có chứa 1,4-dioxan vượt mức có thể tăng nguy cơ bị ung thư và tổn thương nhiều cơ quan khác trong cơ thể

1,4-dioxan là sản phẩm phụ trong công nghiệp sản xuất hóa chất được tìm thấy với hàm lượng thấp trong một số loại mỹ phẩm. 1,4-dioxan có khả năng gây ung thư trên chuột, và liều cực cao còn gây tổn hại các hệ cơ quan trong cơ thể người.

Điểm danh những thành phần độc hại trong mỹ phẩm có thể gây hại cho sức khỏe Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown