Kiến thức cần nhớ về rối loạn sắc tố da và cách phòng ngừa

Các vấn đề về rối loạn ngày càng trở nên phổ biến và mức độ tổn thương da do vấn đề này gây nên cũng ngày càng nghiêm trọng. Cùng hiểu thêm về những tình trạng bệnh lý phổ biến và nghiêm trọng này để phòng ngừa nhé.

roi loan sac to da va cach phong tranh

Đọc thêm:
Những nguyên tắc đừng quên khi điều trị nám

Quá trình rối loạn, hay tăng sắc tố da xảy ra khi các tế bào sinh sắc tố (melanocyte) bị kích thích hoạt động quá mức, khi sắc tố tăng sinh quá nhiều, thì tình trạng rối loạn bệnh da cũng dần xuất hiện. Và dưới đây là một vài trường hợp phổ biến của tình trạng bệnh lý này. 

Rối loạn tăng sắc tố do lão hóa

Nguyên nhân gây nên các đốm sắc tố này có thể xuất phát từ tình trạng da bị lão hóa, bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Các đốm sắc tố lão hóa có màu sắc phân bố từ nâu nhạt đến đen và chủ yếu xuất hiện ở các vùng thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, như vùng mặt, bàn tay và cánh tay. 

Tổn thương ánh nắng mặt trời thúc đẩy hình thành các đốm sắc tố như thế nào vẫn chưa được hiểu một cách rõ ràng. Khả năng cao nhất là do các bức xạ UV gây nên những đột biến, viêm cục bộ và những sự thay đổi khác từ đó thúc đẩy sự tăng sinh của các tế bào melanocyte và kích hoạt các gen điều hòa sản sinh melanin. Trong hầu hết các trường hợp, các đốm sắc tố lão hóa không gây nguy hại gì ngoài ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Tàn nhang

Tàn nhang là những đốm sắc tố nhỏ có sự tập trung melanin nhiều hơn vùng da xung quanh. Tàn nhang không hình thành bởi sự lão hóa và tổn thương do ánh nắng mặt trời. Trái ngược với các đốm sắc tố lão hóa do ánh nắng mặt trời, tàn nhang có xu hướng mờ dần theo thời gian. 

Tuy nhiên, sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể khiến cho tàn nhang xuất hiện nhiều hơn, lan rộng và rõ nét hơn trên da. Thông thường, tàn nhang thường xuất hiện ở những người có làn da sáng màu và thường có yếu tố di truyền.

Nám da

Nám ( Chloasma)  là một tình trạng được mô tả bởi sự tăng sắc tố tương tự như da rám nắng. Tuy nhiên, điểm khác biệt của nám da là việc nám thường phân bố không đều và thường tập trung thành từng mảng. 

Nguyên nhân chính khiến nám da tăng là một biến thể của nám xảy ra chủ yếu ở phụ nữ và liên quan đến sự gia tăng số lượng một số hormone nhất định. Chloasma có thể được thúc đẩy bởi các yếu tố thai kỳ, thuốc tránh thai và đôi khi là sự mất cân bằng nội tiết tố.

Ngoài ra, nám còn có thể xuất hiện sự kết hợp của tổn thương do ánh nắng mặt trời, một số thành phần nhất định trong các sản phẩm khử mùi và các sản phẩm chăm sóc cá nhân có thể gây nên nám da.

Trong một số trường hợp, nám có thể tự mờ dần nếu sự mất cân bằng nội tiết tố được loại bỏ (chẳng hạn sau khi sinh con hay thay thế thuốc tránh thai bằng các phương pháp khác). Nếu nguyên nhân không liên quan đến nội tiết tố, việc tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và ngừng sử dụng các sản phẩm làm tăng tính nhạy cảm của da có thể cải thiện được tình trạng nám.

Rối loạn mất sắc tố

Mất sắc tố có tính phổ biến thấp hơn rất nhiều so với tăng sắc tố. Mất sắc tố xảy ra khi các tế bào melanocyte bị phá hủy hay rơi vào trạng thái kém hoặc không hoạt động. Điều này thường xảy ra do các tổn thương da nghiêm trọng (chẳng hạn như bỏng hay tái tạo bề mặt da xâm lấn) hoặc do bệnh lý tự miễn dịch, khi đó hệ thống miễn dịch sẽ tấn công nhầm vào các tế bào sinh sắc tố (chẳng hạn như bạch biến).

Ngăn ngừa rối loạn sắc tố

Hầu hết các vấn đề tăng sắc tố đều hình thành hoặc trở nên trầm trọng hơn bởi sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, việc bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phòng ngừa tăng sắc tố. Các bước tránh tổn thương da khác cũng mang lại lợi ích nhất định. 

Phụ nữ có tiền sử chloasma có thể ngăn ngừa sự tái lại bằng cách sử dụng các phương pháp tránh thai không ảnh hưởng nội tiết tố. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của bác sỹ để cân bằng lợi ích và nguy cơ của các biện pháp tránh thai thay thế.Kiến thức cần nhớ về rối loạn sắc tố da và cách phòng ngừa Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown