Bạn biết gì về gốc tự do?

Gốc tự do là cụm từ chúng ta thường được nghe khi nói về nguyên nhân gây nên nhiều tình trạng bệnh lý của da. Trong đó có sạm da, nám da. Vậy thực chất nó là gì và có tác động ra sao đối với làn da của chúng ta?
ban biet gi ve goc tu do
Đọc thêm:

Khái niệm về gốc tự do

Gốc tự do là những nguyên tử hay phân tử bị mất đi một điện tử ở lớp vỏ ngoài cùng. Chúng sinh ra liên tục trong quá trình chuyển hóa của cơ thể hoặc hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm môi trường, stress, rượu bia, thuốc lá…. 

Gốc tự do bị mất điện tử nên không ổn định và có xu hướng chiếm đoạt điện tử từ các cấu trúc lân cận, tạo ra hàng loạt các gốc tự do mới. Quá trình này diễn ra theo dây chuyền và hậu quả là làm rối loạn chức năng, thậm chí gây chết tế bào.

Nguyên nhân sinh ra gốc tự do

Có nhiều nguyên nhân thúc đẩy quá trình hình thành gốc tự do và quá trình oxy hóa trong đó phải kể đến là:
- Ô nhiễm môi trường
- Khói thuốc lá
- Bia rượu
- Độc tố
- Nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và virus
- Bức xạ bao gồm tắm nắng quá mức
-Tiêu thụ một lượng lớn axit béo không bão hòa
- Lượng đường trong máu cao
- Uống quá nhiều chất sắt, magie, đồng, kẽm
- Không đủ lượng oxy trong cơ thể hoặc lượng oxy quá nhiều
- Tập thể dục vận động với cường độ cao và kéo dài gây tổn thương mô
- Uống quá nhiều chất chống oxy hóa, ví dụ như vitamin C, E
- Thiếu chất chống oxy hóa

Cơ chế chống lại gốc tự do

Chất oxy hóa tặng electron cho gốc tự do và vô hiệu hóa các gốc tự do này, ngăn không cho chúng gây hại. Khi gốc tự do xuất hiện quá nhiều sẽ dẫn đến một trạng thái gọi là stress oxy hóa và gây hại cho các phân tử quan trọng thậm chí dẫn đến chết tế bào.

Thực chất gốc tự do không hoàn toàn có hại mà chúng đảm nhận một số vai trò quan trọng đối với sự sống còn của chúng ta. Ví dụ tế bào miễn dịch của cơ thể sử dụng các gốc tự do để giết chết vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Vì vậy, cần có sự cân bằng nhất định.

Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là thiết yếu cho cuộc sống và được tìm thấy trong các loại thực phẩm. Kể cả cơ thể con người cũng tự tạo ra chất chống oxy hóa ví dụ như chất chống oxy hóa glutathione di động.

Chất chống oxy hóa được tìm thấy ở nhiều loại thực vật, động vật tuy nhiên ở thực vật lượng oxy hóa này cao hơn. Ngoài ra còn phải kể đến trà, cà phê, socola đen là nguồn cung cấp oxy hóa cực kì hữu hiệu.

Chất chống oxy hóa có trong thực phẩm tự nhiên và cả chế biến. Ví dụ vitamin C thường được thêm vào thực phẩm chế biến để hoạt động như 1 chất bảo quản. Vì vậy, cần thực hiện một chế độ ăn uống đa dạng nhiều thực phẩm khác nhau đặc biệt là các loại rau xanh, trái cây, đồ uống như trà, cà phê.

Bạn biết gì về gốc tự do? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown