Thành phần thuốc, mỹ phẩm gây khô da, mỏng da

Ngày nay, việc quan tâm chăm sóc da là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Thói quen chủ yếu của phụ nữ là sử dụng những loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Chính vì thế, các bạn cần biết những thành phần nào có trong thuốc, mỹ phẩm sẽ gây khô da, mỏng da để sử dụng phù hợp.
Thành phần thuốc, mỹ phẩm gây khô da, mỏng da
Nhiều thành phần thuốc, mỹ phẩm gây khô da, mỏng da

Thuốc uống gây khô da

Những loại thuốc uống gây khô da phải kể đến là isotretinoin. Đây là một loại dược phẩm có trong các thuốc trị mụn trứng cá nặng và là loại gây ra nhiều vấn đề nếu sử dụng tùy tiện, không đúng cách.
isotretinoin đã được chứng minh là gây quái thai, làm cho thai nhi bất toàn về thị giác và thính giác. Vì những tác hại của loại thuốc này nên cả các chuyên gia, bác sĩ cũng phải "dè chừng". Hầu hết các chuyên gia, bác sĩ đều khuyến cáo những phụ nữ đang trong thời kỳ sinh con phải thận trọng khi sử dụng thành phần thuốc có chứa isotretinoin, các bác sĩ phải kê thêm thuốc là nước mắt nhân tạo để trị khô mắt, còn đối với da thì phải dùng đến những mỹ phẩm chứa chất làm ẩm để bôi lên môi, lên mặt, cánh tay nhằm giảm sự khó chịu của thành phần này mang lại. Những triệu chứng này sẽ hết khi ngưng sử dụng thuốc.

Thuốc bôi ngoài da gây khô da

Thuốc bôi da làm khô da, mỏng da cần phải kể là chất corticoid. Thuốc bôi ngoài da có chứa corticoid thường có dạng kem, hoặc thuốc mỡ như corticoid, celestoderme, synalar, halog, hydrocortisone...Đây là những loại thuốc bôi ngoài da thường có chứa coricoid, thông thường những loại thuốc này được sử dụng để chống viêm, nếu dùng đúng chỉ định của bác sĩ thì những thuốc này sẽ được sử dụng để điều trị một số bệnh khó trị (như chàm). Nhưng thông thường, nhiều chị em phụ nữ lại sử dụng sai quy cách, họ có thể sử dụng để trị mụn, trị vết lở loét, thậm chí còn dùng để dưỡng da...Khi bôi lên da, thời gian đầu thuốc sẽ cho những hiệu quả tức thời như làm trắng da, mịn màng da. Bởi tác dụng chính của những loại thuốc này là bào mòn da, chống viêm. Cho nên trong thời gian đầu sử dụng da sẽ trắng lên, mịn màng và sạch da mụn hơn. Chính vì thế không ít chị em bất chấp sử dụng mặc dù đã được cảnh báo.

Những loại thuốc này nếu bôi lâu ngày trên da sẽ khiến da bị khô, gây teo da, rạn da, da dễ bị nhiễm trùng do mất đi sự đề kháng, rồi sau đó là mụn đỏ, mụn li ti, tăng tiết bã nhờn, giãn mạch máu và bước cuối cùng là phá hủy da mặt.

Đây chính là những thành phần chính có trong các loại kem trộn có mặt trên thị trường nhằm đánh vào tâm lý muốn trắng nhanh của chị em phụ nữ . Hầu hết, các cơ sở sản xuất kem trộn đều không được đào tạo bài bản và mục đích chính của họ chính là lợi dụng những suy nghĩ 'ngắn ngày" của chị em phụ nữ để kiếm tiền. Do đó, chị em phụ nữ tuyệt đối không nên sử dụng các loại kem trộn tràn lan trên thị trường để tránh tình trạng da mặt bị  hủy hoại nặng nề.

Mỹ phẩm làm hại da

Đa số mỹ phẩm trong thành phần đều chứa cồn và bản chất của cồn là làm khô da. Vì vậy trong các mỹ phẩm tốt của các hãng mỹ phẩm uy tín đều có thêm các chất làm ẩm để cân bằng giúp cho da không bị khô khi sử dụng những loại mỹ phẩm chứa cồn.

Tuy nhiên, trong thế giới phức tạp của giới mỹ phẩm thật khó để các chị em có thể tìm được những loại mỹ phẩm có chất lượng tốt để không ảnh hưởng đến làn da của người tiêu dùng.

Xem thêm


Hy vọng những chia sẻ của tôi giúp ích cho các bạn.
Thân
Tiến sĩ, Bác sĩ Đào Hoàng Thiên Kim

Thành phần thuốc, mỹ phẩm gây khô da, mỏng da Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Bác sĩ Kim