Những sai lầm về vệ sinh da mặt ở người da mụn

Trong quá trình khám và chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân, tôi đúc kết được rằng, nhiều người vẫn nhầm lẫn về cách vệ sinh da mặt, nhất là ở những người da mụn, khiến cho tình trạng bệnh không những không giải quyết được tình trạng bệnh mà còn khiến cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
nhung sai lam ve ve sinh da mat o nguoi da mun
Vệ sinh da mặt không đúng cách có thể khiến da bị tổn thương hơn
Nguyên nhân gây mụn

Trước khi nói về những sai lầm của những người bị mụn về rửa mặt, tôi xin được nhắc lại nguyên nhân gây nên tình trạng mụn. Đó là do hoạt động quá tích cực của tuyến bã nhờn dưới da, gây sản sinh ra quá nhiều dầu nhờn trên bề mặt da. Bình thường, tuyến bã nhờn tiết dầu với công dụng là giữ ẩm cho da, tránh tình trạng da bị khô, bong tróc. 

Nhưng khi tuyến bã nhờn hoạt động quá tích cực dẫn đến hệ quả là lượng nhờn dư thừa bít kín lỗ chân lông, khiến cho bụi bẩn, tế bào chết bị tích tụ tại nang lông, tích tụ lâu dần hình thành nên mụn. 

Như vậy, có thể thấy được rằng, bã nhờn, sự dư thừa dầu trên da là một trong những nguyên nhân chính tạo nên mụn.

Hiểu lầm về rửa mặt sạch

Có lẽ chính vì nguyên nhân bã dầu gây nên mụn nên hầu hết những người bị mụn đều tin rằng họ cần rửa mặt thật sạch, rửa mặt nhiều lần trong ngày với tiêu chí "hết nhờn là hết mụn".  Nhưng tôi xin khẳng định những quan niệm này là sai lầm. 

Vì muốn rửa mặt thật sạch, nhiều bạn đã sử dụng những loại sữa rửa mặt  có chất tẩy rửa cao. Những loại sữa rửa mặt này tẩy đi bụi bẩn, tẩy đi tế bào chết, tẩy đi lớp nhờn trên da và tẩy luôn cả độ ẩm cần thiết của da. Dẫn đến tình trạng da bị khô hơn. Thêm vào đó khi chà xát mạnh tay trên da cũng khiến da bị tác động và bị tổn thương thêm.

Có thể các bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, tuyến bã nhờn dưới da của chúng ta sẽ bị tác động và hoạt động mạnh hơn khi bị tẩy rửa. Có nghĩa là, khi bạn rửa mặt càng nhiều lần thì, tẩy đi càng nhiều lớp nhờn bề mặt thì bên dưới da, tuyến nhờn càng ra sức hoạt động. Quá trình này lặp đi lặp lại khiến cho tuyến bã nhờn càng "tăng xung" hơn, tiết thêm nhiều dầu nhờn trên da. Vô tình, việc làm của các bạn đã làm nên những tác dụng ngược không mong muốn.

Lời khuyên cho các bạn là nên chỉ rửa mặt 2 lần/ngày, vào sáng và tối. Ban ngày để hạn chế lượng dầu nhờn các bạn có thể sử dụng thêm giấy thấm dầu hoặc xịt khoáng để hạn chế tình trạng không mong muốn trên da. Tuyệt đối không nên chà xát khi da đang bị mụn vì như thế sẽ khiến cho bề mặt da bị tổn thương hơn. Những kiến thức về cách lựa chọn sữa rửa mặt các bạn có thể xem thêm tại đây.

Xem thêm:

Hy vọng bài viết giúp ích cho các bạn trong việc làm đẹp.
Thân,
TS. BS Đào Hoàng Thiên Kim
  Những sai lầm về vệ sinh da mặt ở người da mụn Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown