Cách xác định loại da của bạn CHUẨN NHẤT và cách chăm sóc

Không giống với loại da, tình trạng da có thể rất khác nhau trong suốt cuộc đời bạn. Các nhân tố bên trong và bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến tình trạng da, bao gồm: thời tiết và ô nhiễm, dược phẩm, căng thẳng, các nhân tố di truyền ảnh hưởng đến lượng dầu, mồ hôi và các nhân tố dưỡng ẩm tự nhiên mà da tự sản sinh ra cũng như các sản phẩm mà bạn sử dụng và phương pháp chăm sóc da. Các sản phẩm chăm sóc da nên được chọn lựa kĩ càng phù hợp với loại da và tình trạng da.

Các bác sĩ da liễu và chuyên gia chăm sóc da xác định loại da của từng người bằng cách đánh giá các nhân tố:

Cách xác định loại da của bạn 
Dấu hiệu lão hóa

Loại da của chúng ta luôn phát triển trong suốt cuộc đời. Những người với làn da dầu ở thời niên thiếu thì sẽ thấy da của họ trở nên khô hơn trước dậy thì và những người có da thường thì da họ sẽ trở nên khô hơn khi họ lớn lên. Khi da bị lão hóa, làn da sẽ mất đi mật độ và thể tích, vết chân chim và vết nhăn sẽ xuất hiện và sự thay đổi sắc tố da sẽ xảy ra. Am hiểu và đánh giá được các dấu hiệu lão hóa có thể giúp chúng ta xác định được tình trạng da. 


Màu da và sắc tộc ảnh hưởng đến việc da của chúng ta phản ứng lại các nhân tố bên ngoài như thế nào như: ánh nắng mặt trời, rối loạn sắc tố của biểu bì và sự hình thành sắc tố. Các vết mẩn đỏ của da cũng có thể được dùng để xác định tình trạng da, vòng tuần hoàn máu hoạt động có hiệu quả không và hổ trợ trong việc xác định tình trạng mụn trứng cá đỏ.

Sự sản sinh dầu và mồ hôi

Lượng dầu được sản sinh bởi tuyến bã nhờn trong da, kiểm soát sự hiệu quả của chức năng hàng rào bảo vệ của da và kết quả là, hình thành nên tình trạng da. Sự sản sinh dầu quá độ khiến da bị dầu, dễ bị mụn trong khi sản sinh lượng dầu ít thì gây nên da khô. Tuyến mồ hôi trong da sản sinh ra mồ hôi, giúp da duy trì nhiệt độ tối ưu. 

Các nhân tố dưỡng ẩm da tự nhiên (NMFs)

Được sản sinh một cách tự nhiên, NMFs như là các amino axit giúp gắn kết các phân tử nước vào da, duy trì độ đàn hồi và độ mềm mỏng và ngăn chặn sự mất nước. Khi hàng rào bảo vệ của da bị tổn thương, các NMFs quan trọng bị mất đi , do đó độ ẩm giảm xuống và tình trạng da bị tác động. 

Da nhạy cảm là loại da rất dễ bị kích ứng và phản ứng lại nhiều hơn da thường. 

CÁCH CHĂM SÓC TỪNG LOẠI DA

DA THƯỜNG

Hãy tìm đúng những sản phẩm với công thức vừa đủ nhẹ nhàng, không cần quá nhiều đặc trị nặng cho làn da hoàn hảo này.

DA DẦU

Các sản phẩm bạn nên dùng tốt nhất nên có kết cấu dạng Gel  hoặc Liquid (lỏng nhẹ). Nó giúp làn da của bạn thẩm thấu nhanh hơn và tránh các sản phẩm có kết cấu nặng như dạng kem.

DA KHÔ

Sản phẩm quan trọng nhất cho làn da Khô là các loại kem (moisture) giàu dưỡng ẩm. Hãy nuôi dưỡng làn da khô với cả các tinh chất giúp kích thích sản sinh tế bào và collagen.

DA HỖN HỢP

Tôi khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm có các thành phần làm dịu những vùng da khô, ửng đỏ nhưng không quá nhiều ẩm, với kết cấu kem nhẹ (lotion) và tinh chất (serum).

                             

Hy vọng các bạn tìm thấy những kiến thức bổ ích trong bài viết này.
Thân,

Bác sĩ, Tiến sĩ Đào Hoàng Thiên Kim
Cách xác định loại da của bạn CHUẨN NHẤT và cách chăm sóc Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown